Tiểu sử ca sĩ Phi Nhung - Nữ hoàng băng đĩa

Ca sĩ Phi Nhung, tên đầy đủ là Phạm Phi Nhung, sinh ngày 10 tháng 4 năm 1972, là một ca sĩ hải ngoại chuyên hát các dòng nhạc trữ tình, bolero.

Ca sĩ Phương Nhung là ai?

Phi Nhung, tên đầy đủ là Phạm Phi Nhung, sinh ngày 10 tháng 4 năm 1972, là một ca sĩ hải ngoại chuyên hát các dòng nhạc trữ tình, bolero. Phi Nhung mang trong mình 2 dòng máu Mỹ - Việt. Cha cô là người Mỹ còn mẹ cô là người gốc Việt. Vì hoàn cảnh khó khăn nên Phi Nhung chỉ theo học đến lớp 6, sau cô kiếm sống nhờ vào nghề may vá. Mẹ cô không bao giờ nhắc đến người cha là quân nhân Mỹ trước mặt cô. 

Từ nhỏ ca sĩ Phi Nhung đã có đam mê với âm nhạc, thích nghe những bài ca cải lương, nhạc dân ca và đến bây giờ các tác phẩm của cô cũng đang theo 2 dòng nhạc này bộc lộ nên nét giản dị, đơn thuần trong con người cô.

Ngay thời còn nhỏ, Phi Nhung đã có ước mơ trở thành một ca sĩ.

Vào khoảng năm 1982, mẹ Phi Nhung đã qua đời khi cô mới được 11 tuổi ấy vậy với tuổi còn nhỏ như thế cô phải kiếm tiền để chăm lo cho 5 đứa mẹ cùng mẹ khác cha và mấy đứa cháu nhỏ trong nhà.

Ca sĩ Phi Nhung
Ca sĩ Phi Nhung

Ca sĩ Phi Nhung sự nghiệp âm nhạc

Vào tháng 10 năm 1989, Phi Nhung sang Tampa định cư theo diện con lai. Ở đó cô gặp được ca sĩ Trizzie Phương Trinh một nữ ca sĩ nổi tiếng người Việt tại buổi lưu diễn từ thiện ở Mỹ. Nhận thấy tài năng nổi bật của Phi Nhung, Trizzie đã khuyên Phi Nhung nên tới bang California để phát triển tài năng của mình. Nghe theo lời chỉ bảo của đàn chị, cuối năm 1993 cô đã chuyển đến quận Cam, bang California.

Sau khi Phi Nhung thể hiện nhạc phẩm song cá “ Sông Quê 1” cùng với nam ca sĩ Thái Châu tại Hollywood Night 15 và sau đó cô có cơ hội được biểu diễn cùng với ca sĩ lớn là Huyền My và Tuấn Vũ.

Năm 1998, Phi Nhung cho ra nhiều album đầu tay và thu về một con số khủng thuộc hàng kỷ lục nên khán giả đặt cho cô là” Nữ hoàng băng đĩa”.

Từ năm 2005, cô được trở về biểu diễn tại Việt Nam và trở thành ca sĩ độc quyền của công ty Rạng Đông. Ngoài lĩnh vực ca hát, Phi Nhung còn tham gia nhiều lĩnh vực khác như: đóng phim điện ảnh, diễn viên truyền hình, nghệ sĩ kịch nói, MC,....hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực nghệ thuật.

Để nổi tiếng như ngày hôm nay, Phi Nhung đã đánh đổi nhiều mô hôi, công sức, có thể tiếp tục theo đuổi con đường ca sĩ cô đã phải tự mình đi bán CD, chăm chỉ học thêm thanh nhạc, và kiên trì xin vào các trung tâm âm nhạc mặc dù vẫn bị từ chối nhiều lần.

Mặc dù cô đã thành công trên sự nghiệp âm nhạc của mình, nhưng cô vẫn luôn cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà, đem đến những bản nhạc hay đến cho quý khán giả. Tính đến thời điểm hiện tại cô đã cho ra mắt hàng trăm abulm và hàng ngàn ca khúc với nhiều dòng nhạc khác nhau nhưng tất cả các tác phẩm của cô đều gắn liền với con người đất nước Việt Nam, vừa mang nét truyền thống nhưng cũng pha một chút hiện đại vào đó.

Sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Phi Nhung
Sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Phi Nhung

Ca sĩ Phi Nhung tiếp tục mở quán chay

Phi Nhung vừa hát hay mà còn có tình thương nhân ái, tính đến nay cô đã nhân nuôi 19 đứa con mồ côi ăn học thành người và thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác. Để có thể làm điều đó, Phi Nhung đã tiếp tục mở quán chay.

Sau khi mở nhà hàng Buddha chay tại 31 Đặng Tất quận 1 từ năm ngoái, ca sĩ Phi Nhung mở nhà hàng chay thứ 2 cùng tên tại địa chỉ số 5 Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM.
Nhà hàng chay đầu tiên thành công, có rất nhiều khách hàng đến thưởng thức món ăn của quán. Vì Phi Nhung muốn thỏa mãn được nhu cầu của thực khách, nên Phi Nhung đã khai trương tiếp nhà hàng thứ 2. Khán giả khắp nơi từ các quận 1,2,3,4,5,6,7, trên địa bàn TP.HCM, anh e nghệ sĩ đều đến ủng hộ. Quy mô nhà hàng mở rộng hơn, không gian thoáng rộng, sạch sẽ.

Cũng như mục đích chính của nhà hàng chay Buddha đầu tiên, Phi Nhung sẽ lấy số tiền đó để nuôi 19 đứa con nuôi của mình ăn học, số còn lại sẽ bỏ vào quỹ từ thiện ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn. Để có thể giúp đỡ, đỡ đần cho mẹ, 3 đứa con nuôi sau giờ học đều đến phụ bưng bê thức ăn cho mẹ.

Được biết, nhà hàng chay của Phi Nhung cũng là nơi lui tới thường xuyên của giới nghệ sĩ vì các món ăn chay ngon, giá cả phải chăng, các loại gia vị được Phi Nhung mang từ nước ngoài về sau các lần đi diễn bên đó. 

Nhà hàng chay của ca sĩ Phi Nhung
Nhà hàng chay của ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung thừa nhận Mạnh Quỳnh không phải là cha của con mình

Từ trước đến nay,  Phi Nhung đều được biết đến là chưa lập gia đình, nên có thể nhận nuôi 19 đứa con mồ côi, nhưng sự thật là Phi Nhung đã có một đứa con gái ruột, đang ở cùng với cô.

Nói về lý do giấu kín bao nhiêu năm qua, Phi Nhung tâm sự rằng, đó là vì nguyện vọng của con gái "muốn có một cuộc sống bình yên, một cuộc sống của một người bình thường".

Chính vì vậy mà chị tôn trọng lựa chọn của con, dù để thực hiện được lời hứa ấy, chị phải đánh đổi bằng những thị phi, đồn đoán về giới tính, rồi "chắc là không có khả năng sinh con nên mới nhận nhiều con nuôi như thế"...

Trước thông tin cho rằng, ca sĩ Mạnh Quỳnh chính là cha đẻ của con gái chị, Phi Nhung khẳng định: "Cha đẻ của Wendy không phải Mạnh Quỳnh, giữa tôi và nam ca sĩ chỉ là mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp thân thiết, như là tri kỷ. Còn cha của Wendy là một người đàn ông khác".

Người quản lý của Phi Nhung cũng cho biết: "Cha của con gái ca sĩ Phi Nhung là người Việt Nam và vẫn dành sự quan tâm của một người cha cho con. Phi Nhung luôn nói với con rằng, mẹ không có cơ hội có được cha và được cha quan tâm nhưng con thì phải có. Và bao nhiêu năm qua, tuy không ở cùng nhau nhưng chưa bao giờ cô bé bị thiếu thốn tình cảm của cha mẹ.

Còn về chu cấp kinh tế thì Phi Nhung chưa bao giờ cần đến điều đó vì cô ấy đủ sức để lo cho con gái. Tôi chỉ có thể nói được chừng ấy thôi và đây là lần đầu tiên tôi đồng ý chia sẻ với phóng viên".

Ca sĩ Mạnh Quỳnh và ca sĩ Phi Nhung
Ca sĩ Mạnh Quỳnh và ca sĩ Phi Nhung

Ca sĩ Phi Nhung luôn cố gắng xây dựng hình tượng, luôn luôn tiếp nhận những đóng góp về chuyên môn để cống hiến và cũng cho bản thân mình có thể thử sức, trải nghiệm ở lĩnh vực mới để không phụ lòng yêu thương của quý khán giả. Những ca khúc của cô luôn thể hiện tình yêu quê hương đất nước, đồng thời cảm thông cho thân phận người phụ nữ và trong tình yêu đầy sắc màu. Tiếng hát giản dị, ngọt ngào của Phi Nhung đi vào lòng người, đã có biết bao nhiêu thế hệ vẫn còn luôn ái mộ cô.

Tin tức khác