Phần mềm HWMonitor kiểm tra nhiệt độ phần cứng máy tính

Phần mềm HWMonitor có thể đọc các cảm biến nhiệt lõi on-die của CPU hiện đại, cũng như có nhiệt độ ổ cứng thông qua SMART và nhiệt độ GPU của card màn hình. Nếu bạn lo lắng rằng quạt của bạn không hoạt động đúng cách hoặc máy tính của bạn đang trở nên khó chịu thì HWMonitor là công cụ giám sát tối ưu. 

Giới thiệu phần mềm HWMonitor

Phần mềm HWMonitor có thể xử lý hầu hết các chip cảm biến phổ biến nhất như: ITE IT87, Winbond ICs và nhiều loại khác. Ngoài ra, nó có thể đọc các cảm biến nhiệt độ cũng như nhận biết được nhiệt độ của ổ cứng thông qua S.M.A.R.T và card video GPU.

Với HWMonitor này, bạn có thể theo dõi nhiệt độ và tình trạng hoạt động của hệ thống một cách dễ dàng. Đây thực sự là một công cụ hữu dụng và tiện lợi để giúp bạn giám sát các cảm biến nhiệt độ được tích hợp sẵn trong CPU, bo mạch chủ, card video và các thiết bị cũng như dữ liệu S.M.A.R.T của ổ cứng, tốc độ quạt hệ thống và những dữ liệu hoạt động quan trọng khác như: điện áp. 

HWMonitor có thể truy cập hầu hết các loại cảm biến, điển hình là cảm biến nhiệt. Bên cạnh đó, nó cũng tương thích với các cảm biến phần cứng, đặc biệt trong một số thành phần như: bo mạch chủ và công nghệ giám sát mạng lưới điện từ Abit, Gigabyte… HWMonitor sẽ không cảnh báo cho bạn khi nào điệp áp tăng hoặc giảm, hay nhiệt độ vượt quá mức cho phép, bạn sẽ phải tự mình giám sát mọi thứ. Tuy nhiên, HWMonitor sẽ hỗ trợ bạn.

Thông thường, HWMonitor được mở với tất cả dữ liệu cảm biến tương thích trong máy tính sẽ được hiển thị trong biểu đồ dạng cây ở giao diện hộp thoại của phần mềm, bao gồm: điện áp, nhiệt độ, tốc độ quạt đối với cảm biến Winbond của bo mạch chủ Asus và nhiệt độ cho chip xử lý Intel.

Giới thiệu phần mềm HWMonitor
Phần mềm HWMonitor

Tính năng nổi bật của phần mềm HWMonitor

⋆ Phần mềm nhẹ, dễ sử dụng

Nếu đang cần tìm kiếm phần mềm, công cụ giám sát hệ thống, cho phép lưu trữ các dữ liệu đã ghi trên PC dưới dạng file text, HWMonitor có tất cả những gì bạn đang tìm kiếm. Đặc biệt phần mềm khá nhẹ, không ảnh hưởng đến hiệu suất toàn bộ hệ thống và dễ sử dụng. 

⋆ Có sẵn phiên bản portable

Ngoài phiên bản HWMonitor cài đặt, phần mềmcũng có sẵn cả phiên bản portable không yêu cầu cài đặt, không can thiệp hệ thống. 

⋆ Công cụ giám sát phần cứng PC miễn phí 

Tính năng nổi bật khác của HWMonitor là phần mềm miễn phí, người dùng có thể download  HWMonitor mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào, trừ khi bạn muốn nâng cấp phiên bản cao cấp và sử dụng các tính năng nâng cao khác như:

- Tính năng giám sát từ xa: cho phép bạn theo dõi các cảm biến của PC hoặc thiết bị Android thông qua kết nối TCP / IP đơn giản. 

- Lưu dữ liệu giám sát: cho phép người dùng lưu các dữ liệu giám sát PC bằng cách tạo file bitmap từ nhật ký. 

- Cải tiến giao diện người dùng: cho phép chỉnh sửa nhãn cảm biến, hiển thị cảm biến trên khay hệ thống, ... .

⋆ Giao diện đơn giản 

Tất cả dữ liệu mà chương trình ghi lại sẽ được hiển thị trên cửa sổ đơn giản. Bên cạnh đó phần mềm cũng hiển hiển thị các giá trị tối thiểu và tối đa cho từng phần cứng PC. 

⋆ Cập nhật trong thời gian thực

HWMonitor cập nhật tất cả dữ liệu mà phần mềm hiển thị trong thời gian thực.

Tính năng nổi bật của phần mềm HWMonitor
Giao diện HWMonitor đơn giản 

Nền tảng, thiết bị hỗ trợ phần mềm HWMonitor

Phần mềm HWMonitor hoạt động trên nhiều nền tảng, hệ thống khác nhau, yêu cầu:

- Hệ điều hành: Windows 10, 8.1, 8, 7, Vista, XP và Windows 2000. 

- Phiên bản: 32-bit hoặc 64-bit. 

Về cơ bản phần mềm theo dõi phần cứng PC hoạt động trên hầu hết các phiên bản Windows mà không xảy ra bất kỳ lỗi, sự cố nào. 

Nền tảng, thiết bị hỗ trợ phần mềm HWMonitor
Nền tảng hỗ trợ HWMonitor 

Hướng dẫn sử dụng phần mềm HWMonitor

- Bước 1: Bạn hãy tải HWMonitor miễn phí về máy tính

- Bước 2: Cài đặt HWMonitor. Bạn nhấp đúp vào file hwmonitor_x.yy.exe (x.yy là số phiên bản của phần mềm) để khởi chạy chương trình HWMonitor. Việc cài đặt rất đơn giản do phần mềm không có nhiều tùy chọn, cũng như những chương trình kèm theo. Bạn chỉ cần nhấn Next... Install để cài đặt là xong.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm HWMonitor 1

- Bước 3: Nhấp vào biểu tượng HWMonitor trên desktop, hoặc nhập HWMonitor vào thanh tìm kiếm để mở giao diện chương trình, giống như hình dưới đây: 1 là CPU của máy tính, 2 là ổ SSD, 3 là ổ HDD. Vì máy mình có 2 ổ cứng, nên có dòng 2 và 3, nếu máy bạn chỉ có một ổ cứng thì có thể chỉ có dòng 1 và 2.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm HWMonitor 2

- Bước 4: Kiểm tra nhiệt độ CPU: Bạn nhấp vào dấu + trước tên CPU và tìm tới phần Temperatures với 2 mục Core #0 và Core #1. Theo hình, nhiệt độ CPU hiện tại của laptop khoảng dưới 50 độ.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm HWMonitor 3

- Bước 5: Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng: Bạn nhấp vào dấu + trước tên ổ cứng muốn xem nhiệt độ (dòng 2 hoặc 3) tìm tới mục Temperatures như hình dưới đây. Như trong hình, nhiệt độ ổ SSD của mình là 30 độ, ổ HDD là 33 độ.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm HWMonitor 4

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng phần mềm HWMonitor

⋆ HWMonitor có ảnh hưởng đến hệ thống không?

Phần mềm khá an toàn và khá nhẹ, vì vậy kể cả khi bạn cài đặt HWMonitor trên máy tính và sử dụng cũng không ảnh hưởng gì đến hệ thống. Về độ chính xác, chương trình hiển thị dữ liệu phần cứng PC được thu thập từ cảm biến, vì vậy nếu dữ liệu không đáng tin cậy có thể là do cảm biến đang có vấn đề. 

⋆ Phiên bản HWMonitor trả phí có cung cấp nhiều dữ liệu hơn phiên bản Free không?

Về cơ bản là không vì cả 2 phiên bản phần mềm đều được tích hợp các tính năng theo dõi phần cứng PC giống nhau. 

⋆ Có thể thay đổi tốc độ quạt với HWMonitor?

Đáng tiếc là HWMonitor không có các tùy chọn cho phép người dùng thay đổi các giá trị tốc độ quạt hệ thống. Để làm được điều này bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng hoặc thực hiện từ BIOS.

Video hướng dẫn download phần mềm HWMonitor

Download phần mềm HWMonitor

HWMonitor 1.50

Download phần mềm HWMonitor

Mặc dù trên mạng hiện nay có rất nhiều tiện ích giám sát phần cứng, một trong số chúng cũng miễn phí giống như phần mềm HWMonitor và có một vài tiện ích cung cấp nhiều khả năng giám sát phần cứng hơn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn HWMonitor bởi vì tuy rằng nó đơn giản nhưng đem lại độ chính xác rất cao, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm

DOWNLOAD TÀI LIỆU KHÁC